Saffron là một loại gia vị làm từ nhụy của hoa nghệ tây (Crocus sativus) đã được sử dụng ngàn xưa. Hoa nghệ tây được trồng chủ yếu ở Iran, Ấn Độ, Hy Lạp và một số nước châu Âu. Loài hoa này chỉ nở trong khoảng 3-4 tuần vào cuối tháng 10 đầu tháng 11 hàng năm.
Saffron đã có lịch sử hàng ngàn năm trong chế biến thức ăn, thuốc nhuộm vải và nước hoa. Ngoài ra, saffron còn được thưởng thức như một loại trà thảo mộc.
Từ hơn 3000 năm trước, người xưa đã dùng saffron để giúp cải thiện những vấn đề sức khoẻ như: khó tiêu, mệt mỏi khi hành kinh, thị lực yếu, tinh thần sa sút. Ngày nay với những lí giải khoa học, saffron được sử dụng như trà với những lợi ích được kể đến như dưới đây.
CHỐNG TRẦM CẢM
Saffron còn có tên gọi “gia vị của bình minh” không chỉ vì màu vàng óng ánh mà nó thêm vào mỗi món ăn mà còn do hoạt tính nâng đỡ, cải thiện tâm trạng, giúp người dùng có tinh thần sảng khoái hơn. Khi các loại dược phẩm Tây y luôn đi kèm với những tác dụng phụ nguy hại, thì safrron có thể được cân nhắc trong hỗ trợ điều trị chống trầm cảm nếu được nghiên cứu sâu hơn.
SỨC KHOẺ CỦA TRÁI TIM
Saffron chứa rất nhiều hoạt chất chống oxy hoá tốt cho sức khoẻ, trong đó có những hoạt chất điều hoà cao huyết áp, giảm tác động xấu của cholesterol, hỗ trợ các bệnh về tim mạch. Tuy còn cần nhiều hơn nữa những nghiên cứu khoa học để khẳng định tính năng này của saffron, người dùng saffron thực tế vẫn trải nghiệm chuyển biến tốt trong sức khoẻ hằng ngày.
GIẢM CÁC TRIỆU CHỨNG KHÓ CHỊU TRONG KỲ KINH
Rất nhiều phụ nữ trải qua những kỳ hành kinh với cơ thể khó chịu và tinh thần mệt mỏi. Chỉ một số ít có thể cố gắng chịu đựng, phần lớn đều tìm đến sự trợ giúp của dược phẩm. Phụ nữ ở các vùng trồng saffron đã từ lâu biết đến saffron như một phương thức hỗ trợ sức khoẻ thể chất và tinh thần trong những ngày đèn đỏ.
HỖ TRỢ TRÍ NHỚ
Crocin và crocetin là hai hoạt chất chống oxy hoá mạnh có trong thành phần của saffron được một số nghiên cứu khoa học chứng minh là có liên quan đến chức năng ghi nhớ (tuy mới ở mức độ thử nghiệm trên động vật), hỗ trợ khả năng học tập. Những nghiên cứu khoa học hiện hành đang nhằm vào chứng minh khả năng saffron có thể hỗ trợ chữa trị các bệnh về tế bào thần kinh như Alzheimer’s và Parkinson’s.
PHÒNG NGỪA UNG THƯ
Saffron chứa dồi dào các hoạt chất chống oxy hoá và flavonoids. Các chất chống oxy hoá giúp bảo vệ cơ thể bởi những gốc tự do có hại. Flavonoids là những hợp chất tự nhiên trong cây cỏ giúp chúng chống lại nấm mốc bệnh tật. Đã có những nghiên cứu trên động vật cho thấy các chất hoá học chứa trong những sợi saffron có tác dụng chống lại và bảo vệ tế bào động vật khỏi các khối u. Từ những kết quả khả quan này, các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm hiểu tác dụng ngăn ngừa ung thư của saffron trên người.
Commenti