Hoa hồng - loài hoa của thi văn
Hoa hồng là một trong những loài hoa lâu đời nhất trên thế giới, đã được nhắc đến trong văn chương, âm nhạc và nghệ thuật qua nhiều thế kỷ. Hoa được nhiều người làm vườn yêu thích và lựa chọn vì là một loài cây có thân cứng cáp và sống lâu năm.
Hoa hồng được xem là an toàn với con người và có hàng trăm giống hoa trên thế giới. Nó được thêm vào rất nhiều loại sản phẩm khác nhau vì cả hương thơm và lợi ích sức khỏe của chúng. Trong nấu nướng, người ta sử dụng hoa hồng để chế biến món ăn, đặc biệt là trong ẩm thực Trung Đông, Ấn Độ và Trung Quốc. Ngoài ra, hoa cũng được thêm vào các loại bánh, mứt và kẹo để làm cho chúng thơm hơn.
Nguồn gốc sử dụng cánh hoa hồng làm trà uống có lẽ bắt nguồn từ Trung Quốc. Trà hoa hồng là một phần quan trọng trong Y học cổ truyền Trung Hoa, nó được dùng để điều hoà khí huyết và là phương thuốc trong chữa trị:
· Các vấn đề về dạ dày và tiêu hóa
· Mệt mỏi và cải thiện giấc ngủ
· Khó chịu và thay đổi tâm trạng
· Đau bụng kinh và các triệu chứng mãn kinh
Thông tin dinh dưỡng
Một tách hoa hồng khô chứa:
Lượng calo: 0
Chất đạm: 0 gram
Chất béo: 0 gram
Carbohydrate: 0 gram
Chất xơ: 0 gram
Đường: 0 gram
Cánh hoa hồng chứa lượng vitamin và khoáng chất dồi dào bao gồm: Vitamin C, sắt, canxi, vitamin A, vitamin E.
Cánh hoa hồng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng (phytonutrient), các hợp chất chống oxy hoá (antioxidant). Nghiên cứu cho thấy các hoạt chất gốc thực vật (phytochemical) có thể giúp ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ung thư và bảo vệ cơ thể con người khỏi những thay đổi tương tự như diễn tiến của quá trình ung thư. Một số nhà khoa học tin rằng bổ sung đủ những chất này trong chế độ ăn uống của bạn có thể g
iảm nguy cơ ung thư lên đến 40%.
Trà hoa hồng và lợi ích với sức khoẻ
Uống trà hoa hồng là bạn đã cung cấp cho cơ thể nguồn vitamin và chất chống oxy hóa tuyệt vời. Trà hoa hồng cũng không chứa caffeine, đường và calo. Thay vào đó, nó chứa vitamin E và C, đây là bộ đôi vitamin cần thiết cho một làn da khỏe mạnh, đặc biệt là đi chúng song hành cùng nhau.
Các nghiên cứu hiện đại đã tìm thấy một số lợi ích sức khỏe tiềm năng khác khi uống trà hoa hồng, bao gồm:
· Hỗ trợ hệ thống miễn dịch (immune system support)
Trà hoa hồng chứa một lượng lớn vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng đối với tiến trình tự chữa lành của cơ thể và khả năng chống lại nhiễm trùng. Một nghiên cứu cho thấy trà hoa hồng cũng có thể làm dịu các triệu chứng giống như cảm cúm như ho và nghẹt mũi. Các nghiên cứu nên được thực hiện thêm để hiểu rõ hơn về cơ chế tác động lên hệ thống miễn dịch của con người.
Khi uống trà, hương thơm của trà hoa hồng cho thấy làm giảm căng thẳng (stress) và lo lắng (anxiety). Căng thẳng là nguyên nhân làm giảm đáp ứng miễn dịch của cơ thể và do đó làm tăng khả năng mắc bệnh. Một hướng nghiên cứu khác đã chứng minh lợi ích tâm lý của hoa hồng đối với con người, việc hít hương thơm của trà trước khi uống có thể giúp bạn thư giãn (relax).
· Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính (lower risk of chronic disease)
Cánh hoa hồng có chứa các polyphenol, là chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào. Các polyphenol trong trà hoa hồng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim (heart diseas), tiểu đường (diabetes), béo phì (obesity) và các bệnh về nhận thức (cognitive diseases).
· Đặc tính kháng viêm (anti-inflammatory properties)
Một nghiên cứu cho thấy hoạt tính kháng viêm trong bột cánh hoa hồng có hiệu quả tương tự như các loại thuốc như aspirin hoặc ibuprofen. Trà hoa hồng cũng có thể giúp ngăn ngừa đau do viêm khi bị các chấn thương thực thể hoặc tình trạng khác như viêm khớp. Các nghiên cứu bổ sung là cần thiết để tìm hiểu xem liệu các đặc tính chống viêm khớp của hoa hồng có hiện diện ở người hay không?
Bởi vì tình trạng viêm có thể gây tăng cân theo thời gian, do đó những đặc tính kháng viêm này cũng là một bảo chứng cho tác dụng giảm cân của trà hoa hồng.
· Giảm đau bụng kinh (Menstrual Cramp Relief)
Tác dụng chống viêm và các vitamin trong trà hoa hồng cũng giúp giảm đau bụng kinh hoặc các triệu chứng đau trong chu kỳ. Một nghiên cứu cho thấy có sự giảm đáng kể chứng chuột rút, đầy hơi và đau do chu kỳ kinh nguyệt ở những phụ nữ uống trà hoa hồng, và những người tham gia nghiên cứu cũng cho biết họ ít lo lắng và thay đổi tâm trạng hơn.
· Hỗ trợ tiêu hóa (Aids digestion)
Một trong những công dụng truyền thống phổ biến nhất của trà hoa hồng là điều trị các vấn đề về dạ dày. Các nghiên cứu gần đây cho thấy tác dụng này có thể là do trà hoa hồng có khả năng làm tăng sản xuất mật ở gan. Điều này giúp cơ thể bạn tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, ngăn ngừa táo bón và cải thiện khả năng hấp thu chất dinh dưỡng.
Cẩn trọng cho những tách trà trọn vẹn
Mặc dù trà hoa hồng chứa nhiều dưỡng chất quý giá mang lại nhiều lợi ích cho sửc khoẻ, nhưng bạn cũng nên cân nhắc hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm nó vào chế độ ăn uống của mình. Nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng sức khỏe sẵn có trên một số một số cơ địa nhất định.
Cân nhắc những điều sau, trước khi pha một tách trà hoa hồng:
· Dị ứng & Hen suyễn
Một số người bị dị ứng với cây hoa hồng, do đó nên tránh các sản phẩm có nguồn gốc hoặc thành phần hoa hồng. Một nghiên cứu cho thấy rằng các chất gây dị ứng trong hoa hồng có thể thúc đẩy tình trạng hen suyễn.
· Tương tác thuốc
Trà hoa hồng có thể tương tác với một số loại thuốc, như thuốc làm loãng máu hoặc thuốc chống trầm cảm.
· Thận trọng khi mang thai
Không có nghiên cứu nào về tính an toàn của trà hoa hồng đối với phụ nữ mang thai.
· Hàm lượng vitamin C cao
Tiêu thụ quá nhiều Vitamin C trong chế độ ăn uống của bạn có thể gây tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu và ợ chua.
Lượng vitamin C cao cũng có thể gây ra sỏi thận ở một số người. Nó cũng làm tăng khả năng hấp thu sắt, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng ở một số người bị rối loạn hấp thu và chuyển hoá sắt.
Commentaires