top of page

TRÀ HOA HỒNG - MỘC MẠC ĐƯỢM TINH TUÝ HAY ĐA SẮC ĐONG ĐỦ ĐẦY

Đã cập nhật: 10 thg 12, 2022

Một trong những loại trà thảo mộc ngàn năm tuổi

Cách hãm trà hoa hồng

Hãm trà hoa hồng từ nước nóng

Hãm trà hoa hồng từ nước lạnh

Thưởng trà

Phong cách ấm áp dịu êm

Trà hoa hồng kết hợp quế/hoa hồi/chanh/gừng/lá bạc hà

Trà hoa hồng táo đỏ và/hoặc kỷ tử

Phong cách giải nhiệt sáng khoái

Trà hoa hồng dâu tây

Soda trà hoa hồng phúc bồn tử và quả vải


Một trong những loại trà thảo mộc ngàn năm tuổi

Trà hoa hồng là một trong những loại trà thảo mộc được biết đến sớm nhất. Có lẽ người xưa đã sớm nhận ra sự thanh tao nhưng sắc sảo, lại mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ từ cánh hoa hồng. Ngày nay với sự phục hưng của các thức uống từ thảo mộc tự nhiên, trà hoa hồng ngày càng thuyết phục người yêu trà bởi vị ngọt nhẹ, màu thanh nhã, hương thơm dịu và các lợi ích mà nó mang lại.



Cách hãm trà hoa hồng

Trà hoa hồng có thể được chuẩn bị từ nụ hoa hay cánh hoa nở*, và có thể được hãm bằng nước nóng hoặc nước lạnh**.


Hãm trà hoa hồng từ nước nóng

Cách chung nhất để hãm trà từ nước nóng là đun sôi nước với thể tích hơi nhiều hơn thể tích mong muốn. Dùng một ít nước sôi tráng tách trà hoặc bình trà (mục đích làm ấm tách hoặc bình trà). Cho 2 -3 hoa hồng nở hoặc nụ hoa hồng (đối với một phần uống 200ml) vào tách/bình trà đã được làm ấm, sau đó cho nước đã đun sôi vào. Thưởng trà sau 5-10 phút.


Hãm trà hoa hồng từ nước lạnh

Tuy giới yêu trà thảo mộc đều rất quen thuộc với cách hãm trà nóng như vừa nêu, trà hoa hồng còn có thể hãm từ nước lạnh. Khi chọn hãm trà hoa hồng từ nước lạnh, cho hoa hồng vào bình hãm đã chứa lượng nước đã đun sôi để nguội (hoặc nước tinh khiết /nước lọc) mong muốn. Cho bình hãm trà vào tủ lạnh, ủ qua đêm. Trà hoa hồng được hãm lạnh có thể trữ lạnh và thưởng thức trong vòng 1-2 ngày.


Thưởng trà

Đối với người yêu trà hoa hồng theo cách đơn sơ nhất thì có thể thưởng trà ngay khi trà vừa được hãm xong. Thưởng trà theo cách này thường dành cho những ai yêu trà vì nét mộc mạc nhưng đượm hồn tinh tuý trong từng cánh hoa, bởi vị của trà hoa hồng rất nhẹ, hương thơm rất dịu, màu trà rất thanh.



Và cũng rất nhiều người tìm đến những lợi ích sức khoẻ của trà hoa hồng nhưng lại muốn nếm một thức uống đậm đà, thì họ có thể hãm trà hoa hồng cùng những thảo mộc khác, và cũng có thể kết hợp trà đã hãm với những chất tạo ngọt tự nhiên hay trái cây theo mùa. Đây là cách mà trà hoa hồng được trình bày trong sự hoà quyện đa sắc đong nét đủ đầy.

Sau đây là gợi ý một số cách kết hợp trà hoa hồng cùng các thảo mộc khác và các chất tạo ngọt tự nhiên tuỳ thích.



Phong cách ấm áp dịu êm

Trà hoa hồng kết hợp quế/hoa hồi/chanh/gừng/lá bạc hà

Rửa gừng, cạo vỏ, cắt lắt rồi thái sợi hoặc đập dập nhẹ.

Đun sôi khoảng 2 tách nước lọc (dùng một ít để tráng tách trà) sau đó cho một ít gừng (khoảng nửa muỗng nhỏ) đun sôi nhẹ khoảng 2 phút.

Rót nước sôi có gừng ra tách

Cho khoảng 2 đến 3 bông hồng vào tách đã làm nóng, khuấy nhẹ cho hoa chìm vào trong nước. Cùng lúc cho têm một hoa hồi khô và một thanh quế vào tách trà. Ủ trà hoa khoảng 3-5 phút, cho 1 thìa nhỏ mật ong vào khuấy đều, và thái một lát chanh mỏng thả vào tách trà. Trang trí tách trà với một vài lá bạc hà.




Trà hoa hồng táo đỏ và/hoặc kỷ tử

Rửa nhanh táo đỏ (2-3 trái) qua nước lạnh, để ráo nước.

Đun sôi khoảng 2 tách nước lọc (dùng một ít để tráng tách trà) sau đó cho táo đỏ vào hãm với lửa nhỏ trong vài phút.

Rót nước sôi và táo đỏ ra tách đã làm ấm, cho khoảng 2 đến 3 bông hồng vào tách, khuấy nhẹ cho hoa chìm vào trong nước. Ủ trà khoảng 3 – 5 phút là có thể dùng được.

Có thể thay thế táo đỏ bằng kỷ tử hoặc kết hợp cả kỷ tử và táo đỏ trong cùng một tách trà.

Táo đỏ và kỷ tử đã cho vị ngọt nên không cần thiết thêm mật ong, nhưng nếu bạn yêu thích vị ngọt pha chút chua của mật ong thì vẫn có thể thêm vào.


Phong cách giải nhiệt sảng khoái

Khi thưởng trà ở phiên bản lạnh, bạn có thể kết hợp với trái cây theo mùa như lê, đào, mận, táo, vải, …. Người dùng cũng thường thêm vào trà hoa hồng một lượng nhỏ siro hoa dâm bụt (hibiscus syrup) để tạo màu hồng (đỏ) cho ly trà đậm sắc.


Trà hoa hồng dâu tây

Chuẩn bị 2 tách trà hoa hồng đã được hãm theo cách hãm lạnh, hoặc bất chợt nghĩ đến mà chưa chuẩn bị sẵn thì vẫn có thể dùng trà hoa hồng đã hãm nóng và để nguội.

Rửa sạch dâu tây, thái lát, trộn đều với 2 thìa mật ong.

Cho hỗn hợp dâu tây mật ong vào khuấy đều với trà.

Cho đá viên vào và thưởng thức.


Soda trà hoa hồng phúc bồn tử và quả vải

Cũng theo cách nêu ở trên, chuẩn bị 1 tách trà hoa hồng hãm lạnh hoặc hãm nóng để nguội. Khi hãm trà, sử dụng gấp đôi số lượng hoa hồng cần thiết để nước trà đậm hơn bình thường.

Rửa sạch phúc bồn tử, để ráo và trộn đều với 2 thìa mật ong. Bóc 3-5 quả vải, bỏ hạt.

Cho hỗn hợp phúc bồn tử mật ong vào khuấy đều với trà, sau đó thêm đá viên lắc đều. Chuyển hỗn hợp ra ly và làm đầy bằng soda. Cho quả vải đã chuẩn bị vào, khéo léo để vài phần quả vải lộ ra trên mặt ly nước nhằm tăng độ hấp dẫn.

Bạn đã có một ly nước tươi mát, giúp bạn đánh bật hết mọi ưu phiền.



Đôi khi không thể kiếm ra cùng lúc phúc bồn tử và quả vải, chúng ta có thể tinh giản một trong hai nguyên liệu mà và vẫn không làm giảm độ hấp dẫn của thức uống. Và cũng có thể trang trí thêm lá bạc hà cho ly nước thêm sinh động.




Trên đây chỉ là một vài gợi ý trong muôn vàn các biến tấu khác mà bạn có thể thoả sức trải nghiệm với trà hoa hồng.

Comments


bottom of page