Saffron (nhụy hoa nghệ tây) là một trong những gia vị quý nhất thế giới. Đây là một trong những loại gia vị đã được biết đến và được sử dụng từ ngàn năm trước trong lĩnh vực ẩm thực và giữ gìn sức khoẻ.
NƠI SAFFRON BẮT ĐẦU
Saffron hay còn gọi là nhụy hoa nghệ tây chính là nhụy của hoa saffron có tên khoa học là Crocus sativus (hoa nghệ tây). Hoa nghệ tây xuất xứ từ Hy lạp, nhưng ngày nay loại gia vị này được trồng nhiều nhất ở Iran, Ấn Độ, Hy Lạp và Morocco. Ngoài ra, saffrom cũng được trồng với quy mô vừa và nhỏ ở các nước phương Tây như Mỹ, Anh, Pháp, Tây Ban Nha.
HƯƠNG VỊ KHÓ QUÊN CỦA SAFFRON
Hương vị của saffron rất đặc trưng, vị ngọt thanh, quý phái mà bạn có thể nhận ra ngay khi nếm phải. Vị ngọt của saffron mang theo hương thơm của đất, nó làm cho người thưởng thức cảm nhận ngay được mối liên hệ thắm thiết của bản thể con người chúng ta với mẹ thiên nhiên.
Tuy thức ăn (và thức uống) chứa gia vị saffron sẽ mang màu vàng nhạt cho đến cam đỏ nhưng vị lại không cay. Khi thêm saffron vào thức ăn (thức uống) sẽ làm cho món ăn thêm đậm đà, thú vị nhưng lại không lấn át những gia vị đi cùng.
THỜI HẠN SỬ DỤNG SAFFRON LÀ BAO LÂU
Thông thường saffron sẽ được ghi hạn sử dụng 2 năm từ khi đóng gói. Nhưng khi bạn đã mở nắp bao bì thì tốt nhất nên sử dụng trong vòng 3-6 tháng để giữ được trọn vẹn hương vị của saffron. Ngoài ra saffron cần được giữ trong lọ vặn kín nắp và để nơi không tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp, nhằm bảo toàn các hoạt chất có lợi trong sợi saffron.
LỢI ÍCH CỦA SAFFRON ĐẾN SỨC KHOẺ
Rất nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy sử dụng saffron có tác dụng tích cực lên việc giảm căng thẳng, cải thiện tinh thần, tăng tập trung. Những nghiên cứu khoa học gần đây (mức độ phòng thí nghiệm) cho thấy các hoạt chất có trong saffron có tác dụng tích cực lên cơ chế kiểm soát việc giảm các tế bào trí nhớ (nghiên cứu trên bệnh Alzheimer’s, Parkinson’s, lên bệnh viêm khớp,…).
NHỮNG HOẠT CHẤT QUÝ TRONG SỢI SAFFRON
Tác dụng của saffron có được là nhờ vào những hoạt chất quý chứa trong những sợi saffron. Có hơn 150 hoạt chất chứa trong sợi saffron, trong đó bốn hoạt chất chiếm tỉ lệ cao nhất là crocin, crocetin, picrocrocin, và safranal. Hầu hết các công bố về tác dụng của saffron đều được suy ra từ nghiên cứu trên hoạt chất crocin và crocetin. Crocin và crocein có sự chuyển hoá qua lại và là chất làm nên màu của saffron. Vị của saffron là do picrococin và hương thơm của safrron đến từ hoạt chất safranal.
Những hiểu biết khoa học về dược tính của saffron ngày càng được mở rộng bởi những bằng chứng khoa học đắt giá. Chúng ta, vì thế, ngày càng an tâm khi sử dụng saffron cho mục đích dưỡng nhan và chăm sóc sức khoẻ, đặc biệt là phái đẹp.
Comments