Giá trị dinh dưỡng của saffron đối với sức khoẻ và sắc đẹp đã được biết đến từ rất lâu. Từ ngàn xưa các vị vua chúa vùng Tây Á và Địa Trung Hải sử dụng để dưỡng nhan, tăng cường sức khoẻ và điều trị vết thương từ những cuộc chinh chiến.
Thế nên, không lấy làm ngạc nhiên khi saffron được xem là loại gia vị đắt tiền nhất thế giới. Nhưng cũng chính vì thế saffron giả và saffron tạp trộn vẫn đang len lỏi vào thị trường.
Nếu bạn có ý định đầu tư sức khoẻ với saffron thì cách nhận diện saffron có chất lượng cao là điều thực sự cần thiết.
Cách đầu tiên để nhận diện chất lượng saffron là qua cảm quan. Sợi saffron có chất lượng cao sẽ có màu đỏ sẫm. Sợi saffron là hình dáng của một sợi nhụy hoa, nghĩa là có một đầu phình ra và một đầu thuôn nhỏ.
Có thể kiểm tra chất lượng saffron bằng cách hãm saffron trong tách nước lạnh. Tất cả các loại saffron thật, dù là loại chất lượng kém cũng sẽ thôi ra một màu vàng nhạt trong tách nước. Tuy nhiên, với saffron chất lượng cao không trộn tạp thì tách nước sẽ dần chuyển sang màu vàng đậm trong vòng 10-15 phút. Vì thế, khi vừa thả saffron vào tách nước lạnh mà sợi saffron nhanh chóng thôi ra màu cam đỏ đậm thì cơ hội cao đấy chính là màu nhuộm vào sản phẩm.
Comments